BIDVReal - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, sau khi ghi nhận ý kiến đóng góp của các cơ quan chức năng và doanh nghiệp, dự thảo trình lên Chính phủ đã bỏ quy định kinh doanh bất động sản (BĐS) phải có vốn 50 tỷ đồng.
 
Ông Hà đã trả lời ý kiến liên quan đến các vấn đề của Luật kinh doanh BĐS và nhà ở. Cụ thể, về đề xuất vốn pháp định không nên quá 20 tỷ đồng, Bộ Xây dựng đánh giá không phù hợp. Luật kinh doanh BĐS đã đưa ra quy định vốn pháp định là không dưới 20 tỷ.
 
Kết quả rà soát những dự án phải tạm dừng và những dự án phải điều chỉnh cho thấy, phần lớn dự án trong 460 dự án cần điều chỉnh, 306 dự án tạm dừng là của các chủ đầu tư có vốn pháp định quá thấp. Do đó, quy định này được đưa vào để hạn chế doanh nghiệp không đủ năng lực tham gia vào thị trường BĐS, thời gian vừa qua đã để lại rất nhiều hệ lụy.
 
Về việc luật mới có hiệu lực từ 1/7 sắp tới sẽ ảnh hưởng đến các dự án, theo khẳng định của ông Hà, những hợp đồng đã được ký kết trước thời điểm Luật Nhà ở, Luật kinh doanh BĐS có hiệu lực sẽ tiếp tục được tiến hành theo quy định của pháp luật tại thời điểm hợp đồng được ký kết.
 
Ông Hà khẳng định, tất cả các dự án đã được chấp thuận quyết định chủ trương đầu tư, hợp đồng đã được ký kết trước 1/7 năm nay tiếp tục thực hiện theo đúng luật thời điểm đó.
 
Phần lớn các dự án bỏ hoang là do chủ đầu tư thiếu năng lực triển khai
Phần lớn các dự án bỏ hoang là do chủ đầu tư thiếu năng lực triển khai
 
Ông Hà cho biết, dưới hai luật này sẽ có 5 Nghị định, các khâu hoàn tất cuối cùng hiện đang được triển khai và sẽ trình Chính phủ ban hành vào thời điểm giữa tháng 7.
 
Đặc biệt, dự án luật đã có nhiều quy định nhằm bảo vệ quyền lợi của bên thuê mua, mua nhà ở hình thành trong tương lai. Đơn cử như chủ đầu tư phải được các ngân hàng thương mại bảo lãnh nghĩa vụ tài chính khi không bàn giao nhà ở đúng tiến độ theo cam kết theo hợp đồng. Hiện tại, quy định này đang được phía Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng xây dựng những hướng dẫn cụ thể, ban hành trong thời gian tới.
 
Báo cáo của Bộ xây dựng cho thấy, trong quý I/2015, giá chào bán của một số dự án đang chuẩn bị hoàn thiện, hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật được xây dựng hoàn chỉnh tăng nhẹ khoảng từ 5-10% so với cùng kỳ năm 2014.
 
Tổng giá trị tồn kho BĐS tính tới ngày 20/5/2015 còn khoảng 67.443 tỷ đồng (so với quý I/2013, giảm 61.105 tỷ đồng (tương đương giảm 47,53%); so với tháng 12/2013, giảm 27.015 tỷ đồng (tương đương giảm 28,60%); giảm 1.338 tỷ đồng so với thời điểm 20/4/2015.
 
Bên cạnh đó, tín dụng trong lĩnh vực BĐS tiếp tục tăng trưởng, cao hơn mức tăng trưởng tín dụng chung của toàn hệ thống. Dư nợ tín dụng trong lĩnh vực BĐS tính tới 31/03/2015 đạt 333.701 tỷ đồng, so với thời điểm 31/12/2014, tăng 10,5% và so với thời điểm 28/2/2015, tăng 2%. Tỷ lệ nợ xấu tính tới cuối tháng 3/2015 là 5,61%.
 
(Theo Vietnamnet)
Bất động sản TP.HCM phân hóa trên từng phân khúc

Bất động sản TP.HCM phân hóa trên từng phân khúc

Thị trường bất động sản TP.HCM quý III tiếp tục chứng kiến sự phân hóa trên từng phân khúc. Trong khi phân khúc đất nền vẫn trong xu hướng tăng giá và hấp dẫn, thì căn hộ có phần sụt giảm.

Thị trường bất động sản cuối năm: Chủ dự án... đua khuyến mãi

Thị trường bất động sản cuối năm: Chủ dự án... đua khuyến mãi

Cuối năm là thời điểm các chủ dự án cấp tập tung hàng ra thị trường. Để giành thị phần, hầu hết các chủ đầu tư đều áp dụng chính sách bán hàng linh hoạt cùng những "chiêu" khuyến mãi hấp dẫn, tạo nên "cuộc đua nước rút" quyết liệt...

Khách hàng tham gia giám sát công trình Him Lam Phú An

Khách hàng tham gia giám sát công trình Him Lam Phú An

Nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, giám sát chất lượng xây dựng và hoàn thiện căn hộ trong suốt quá trình thi công từ phía khách hàng, Công ty Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam (Him Lam Land) đã tổ chức các chuyến tham quan căn hộ thực tế tại công trình Him Lam Phú An (quận 9).

Bất động sản TP.HCM rục rịch tăng giá

Bất động sản TP.HCM rục rịch tăng giá

Những ngày cuối tháng 8, thị trường bất động sản tại TP.HCM ghi nhận hiện tượng tăng giá từ 5 - 15% so với thời điểm đầu quý III ở phân khúc chung cư bình dân diện tích nhỏ, đất nền, biệt thự, nhà ở liền kề. Theo giới quan sát, việc tăng giá đến từ nhiều yếu tố, nhưng chủ yếu do nguồn cung mới ít dần.

Giá nhà đất TP HCM tăng nhẹ, khan hiếm nguồn cung căn hộ giá rẻ

Giá nhà đất TP HCM tăng nhẹ, khan hiếm nguồn cung căn hộ giá rẻ

Trong tháng 8, thị trường bất động sản TPHCM ổn định với khoảng 1.400 giao dịch thành công, giá cả tăng nhẹ tại phân khúc chung cư bình dân diện tích nhỏ, biệt thự, nhà liền kề... và có hiện tượng khan hiếm nguồn cung căn hộ vừa túi tiền.

Phản hồi của bạn