BIDVReal - Trong vòng hơn 1 năm trở lại đây, làn sóng người Hà Nội quay lại thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng đang lớn dần lên. Có những dự án BĐS mà tỷ lệ nhà đầu cơ đến từ phía Bắc chiếm đến hơn một nửa. Liệu “đội lái” đến từ Hà Nội này có khiến "bong bóng" xuất hiện tại thị trường này?
 
Trong 3 năm liên tiếp từ 2009 đến 2011, dòng tiền từ giới đầu cơ BĐS đã liên tiếp đổ vào thị trường BĐS Đà Nẵng, khiến giá nhà đất tại đây bị đẩy lên cao ngất ngưởng. Có những dự án tăng giá gấp đôi, thậm chí là gấp 3, gấp 4 lần mức giá mà chủ đầu tư đưa ra. Thế nhưng, khi giới đầu cơ rút đi thì ngay lập tức, thị trường BĐS nơi đây trở nên ảm đạm, thậm chí suy thoái kéo dài.
 
Đầu cơ từ phía Bắc chiếm hơn 50% giao dịch BĐS tại Đà Nẵng
Theo ông Trần Ngọc Thành, Tổng giám đốc Đất Xanh miền Trung, tỷ lệ người Hà Nội quay lại các dự án BĐS tại Đà Nẵng chiếm đến hơn 50% tổng số giao dịch của Công ty từ đầu năm 2015 đến nay. Trong vòng 5 tháng đầu năm 2015, Đất Xanh miền Trung đã giao dịch khoảng 500 nền đất thì số giao dịch của người mua đến từ Hà Nội chiếm đến hơn một nửa. Trong khi đó, năm 2014, tỷ lệ mua của người Hà Nội qua đơn vị này là 30%. 
 
Cùng chung ý kiến, ông Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc sàn giao dịch BĐS của Công ty CP Tập đoàn Cường Hưng Thịnh cũng khẳng định: "Nếu những năm trước, giới đầu tư BĐS Hà Nội vào thị trường Đà Nẵng chủ yếu là gửi bán thì hiện nay họ lại tăng cường mua vào. Việc nhà đầu tư mua đến vài lô đất không còn là chuyện hiếm".
 
Với các dự án căn hộ, tỷ lệ này cũng không khác biệt là mấy. Lấy dự án The Point làm ví dụ, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, có đến 70% khách hàng mua căn hộ dự án này là người Hà Nội. “Người Hà Nội hiện là các nhà đầu tư lớn nhất của chúng tôi”, ông này khẳng định và cho biết thêm, kể từ lần mở bán các dự án đầu tiên vào năm 2009, khách hàng chủ yếu của Savills luôn là người Hà Nội.
 
Thị trường BĐS Đà Nẵng đang thu hút rất đông nhà đầu tư đến từ Hà Nội
Thị trường BĐS Đà Nẵng đang thu hút rất đông nhà đầu tư đến từ Hà Nội
Lý giải cho tình trạng này, giới đầu tư kinh doanh BĐS đều cho rằng, trong thời gian vừa qua, thị trường BĐS có nhiều tín hiệu vui, trong đó có các giải pháp tài chính từ phía ngân hàng, trong đó có gói 30.000 tỷ đồng đang được đẩy mạnh giải ngân. Bên cạnh đó, còn có sự vào cuộc tích cực của Chính phủ, các Bộ, ngành có liên quan và các địa phương trong việc hỗ trợ thị trường BĐS. Hơn nữa, bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu của Savills Hà Nội nhận định: Dù đang trong giai đoạn điều chỉnh, thị trường BĐS Đà Nẵng vẫn luôn được coi là thị trường tiềm năng bởi nơi đây đang hội tụ đủ các yếu tố xúc tác quan trọng cho sự phát triển của thị trường nhà đất. Đà Nẵng hiện sở hữu sân bay quốc tế với khả năng kết nối thuận tiện trong và ngoài nước, lại có đầy đủ sân golf, bãi biển đẹp, casino,…
 
Theo phân tích của ông Trần Ngọc Thành, nếu năm 2014, khách hàng Hà Nội chiếm 30% thị phần trong cơ cấu về khách hàng giao dịch tại Đà Nẵng thì đến đầu năm 2015, thị phần đã tăng lên đột biến vào khoảng từ 50% lượng khách giao dịch. Đáng chú ý là, mặc dù lượng khách hàng chiếm khoảng 50% nhưng số lượng sản phẩm bán cho khách hàng Hà Nội lại chiếm khoảng 65% lượng sản phẩm bán ra. Điều này có nghĩa là trung bình một khách hàng Hà Nội đã mua hơn 1 sản phẩm. Ông Thành cũng phân tích, bên cạnh việc giá BĐS Đà Nẵng đang dần phù hợp với nhu cầu thì nguyên nhân chủ yeues vẫn là các chính sách của Chính phủ đã cơ bản đi vào thực tế, dòng tiền đã được khơi thông và các ngân hàng đã tiến hành cho vay trở lại. 
 
Mừng và lo
Năm 2011, Công ty CBRE Việt Nam đã đưa ra một con số thông kê gây sửng sốt: Gần 80% khách hàng mua căn hộ và biệt thự tại Đà Nẵng đến từ Hà Nội. Sau khi thị trường BĐS Hà Nội và Tp.HCM đóng băng, thị trường BĐS nơi đây đã rơi vào tình trạng đóng băng mặc dù giá BĐS đã giảm tới 30%, thậm chí tại một số dự án giá đã giảm đến 50%.
 
Với những diễn biến trong những tháng đầu năm nay, thị trường BĐS Đà Nẵng liệu có lặp lại kịch bản như trước kia không? Trả lời cho câu hỏi này, ông Trần Ngọc Thành cho rằng, thị trường BĐS Đà Nẵng sẽ khó có "sóng" như giai đoạn trước. Nguyên nhân là Nhà nước đã tạo ra hành lang pháp lý đủ rộng, có nhiều chính sách mới, nhiều công cụ để quản lý thị trường nên điều này sẽ rất khó xảy ra.
 
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng đưa ra cảnh báo, nếu các nhà đầu cơ vẫn mải mê với BĐS Đà Nẵng mà không tỉnh táo suy xét, thì khả năng “dính đòn” là điều rất dễ xảy ra. Bởi tính đến hiện tại, sự kỳ vọng về sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường BĐS Đà Nẵng như cách đây vài năm là khó thành hiện thực. Với lượng dân tương đối thấp, thu nhập bình quân không cao và đặc biệt là đất ở của người dân còn khá rộng, nên nhu cầu về BĐS của người dân Đà Nẵng không nhiều, hi vọng “thổi giá” của các nhà đầu cơ sẽ khó mà đạt được. “Chúng ta không nên kỳ vọng những nhà đầu tư từ Hà Nội hay Tp.HCM tới, bởi đó chủ yếu là giới đầu tư thứ cấp mua đi bán lại. Nếu chấp nhận sự có mặt của họ, giá nhà đất sẽ từ từ tăng lên và hậu quả là dự án sẽ chững lại sau khi bán được khoảng 40% và thị trường sẽ bị đóng băng”, một chuyên gia nhấn mạnh.
 
Lời cảnh báo này không phải không có lý bởi nó đã có tiền lệ. Đây có lẽ cũng là một trong những bài học nên “gối đầu giường” cho những ai “ôm mộng” đối với  thị trường này.
 
(Theo Diễn đàn doanh nghiệp)
Bất động sản TP.HCM phân hóa trên từng phân khúc

Bất động sản TP.HCM phân hóa trên từng phân khúc

Thị trường bất động sản TP.HCM quý III tiếp tục chứng kiến sự phân hóa trên từng phân khúc. Trong khi phân khúc đất nền vẫn trong xu hướng tăng giá và hấp dẫn, thì căn hộ có phần sụt giảm.

Thị trường bất động sản cuối năm: Chủ dự án... đua khuyến mãi

Thị trường bất động sản cuối năm: Chủ dự án... đua khuyến mãi

Cuối năm là thời điểm các chủ dự án cấp tập tung hàng ra thị trường. Để giành thị phần, hầu hết các chủ đầu tư đều áp dụng chính sách bán hàng linh hoạt cùng những "chiêu" khuyến mãi hấp dẫn, tạo nên "cuộc đua nước rút" quyết liệt...

Khách hàng tham gia giám sát công trình Him Lam Phú An

Khách hàng tham gia giám sát công trình Him Lam Phú An

Nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, giám sát chất lượng xây dựng và hoàn thiện căn hộ trong suốt quá trình thi công từ phía khách hàng, Công ty Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam (Him Lam Land) đã tổ chức các chuyến tham quan căn hộ thực tế tại công trình Him Lam Phú An (quận 9).

Bất động sản TP.HCM rục rịch tăng giá

Bất động sản TP.HCM rục rịch tăng giá

Những ngày cuối tháng 8, thị trường bất động sản tại TP.HCM ghi nhận hiện tượng tăng giá từ 5 - 15% so với thời điểm đầu quý III ở phân khúc chung cư bình dân diện tích nhỏ, đất nền, biệt thự, nhà ở liền kề. Theo giới quan sát, việc tăng giá đến từ nhiều yếu tố, nhưng chủ yếu do nguồn cung mới ít dần.

Giá nhà đất TP HCM tăng nhẹ, khan hiếm nguồn cung căn hộ giá rẻ

Giá nhà đất TP HCM tăng nhẹ, khan hiếm nguồn cung căn hộ giá rẻ

Trong tháng 8, thị trường bất động sản TPHCM ổn định với khoảng 1.400 giao dịch thành công, giá cả tăng nhẹ tại phân khúc chung cư bình dân diện tích nhỏ, biệt thự, nhà liền kề... và có hiện tượng khan hiếm nguồn cung căn hộ vừa túi tiền.

Phản hồi của bạn