BIDVReal - Việt phát triển nhà ở xã hội không thể nào nóng vội mà cần phải có thời gian, thực hiện từ từ với chương trình dài hạn. Đó câu trả lời của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng với báo chí bên hành lang Quốc hội khi được hỏi về việc phát triển nhà ở xã hội diễn ra quá chậm.
 
Theo ông Trịnh Đình Dũng, trên thế giới, ngay cả các quốc gia có thu nhập bình quân đầu người mỗi năm từ 30-40.000 USD, thậm chí là 50.000 USD và có lịch sử phát triển nhà ở xã hội nhiều thập kỷ, tới nay vẫn đang tiếp tục triển khai công việc này bởi phát triển nhà ở xã hội là một chiến lược dài hạn, tiến hành liên tục nhiều chục năm chứ không phải chỉ 5-7 năm hoặc vài chục năm là đã xong.
 
Trong khi đó, người Việt Nam chỉ có thu nhập bình quân đạt khoảng 2.000 USD và chính sách phát triển nhà ở xã hội cũng đang ở giai đoạn bắt đầu.
 
Tới tháng 11/2011, Thủ tướng Chính phủ mới phê duyệt Chiến lược nhà ở quốc gia. Từ đó, vào năm 2013, Chính phủ ban hành Nghị định 188/2013/NĐ-CP về việc phát triển nhà ở xã hội. Năm 2013, Hiến pháp mới đã quy định về quyền nơi ở của công dân. Trong đó, Nhà nước phải có trách nhiện đưa ra các chính sách để cải thiện nhà ở cho nhân dân. Tuy nhiên, cũng phải tới năm 2014, Luật Nhà ở mới đưa ra quy định cụ thể về việc phát triển nhà ở xã hội.
 
Ông Dũng nhấn mạnh, những chính sách phát triển nhà ở xã hội của nước ta đã có quan điểm đổi mới rất cơ bản, rất khoa học và nhân văn. Đó là quy định việc phát triển nhà ở xã hội không chỉ là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp mà là của toàn xã hội. Trong đó, Nhà nước có vai trò trọng tâm. Tuy nhiên, tất cả các chính sách, cơ chế cũng chỉ ở giai đoạn bắt đầu thực hiện và vẫn phải tiếp tục sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện.
 
Dù chính sách phát triển nhà ở xã hội mới chỉ bắt đầu triển khai nhưng hiện tại nhiều khu công nghiệp tại Đồng Nai, Bình Dương, Thái Nguyên và Bắc Ninh... đã xây dựng được một số khu nhà ở công nhân thuê mua, thuê phù hợp với nhu cầu sinh hoạt và khả năng tài chính của người sử dụng. Bộ trưởng Bộ Xây dựng tin tưởng, với các chính sách đã ban hành và sẽ được tiếp tục sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện trong thời gian sắp tới, chắc chắn trong tương lai sẽ có thêm rất nhiều khu nhà ở xã hội đáp ứng được yêu cầu của người dân khi mà cả Nhà nước, doanh nghiêp cùng nhau vào cuộc.
Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, việc phát triển nhà ở xã hội cần phải có thời gian
Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, việc phát triển nhà ở xã hội cần phải có thời gian. Ảnh: Internet
Theo ông Dũng, chương trình nhà ở xã hội có thể nói là mới bắt đầu nhưng đã đạt được kết quả bước đầu rất quan trọng, minh chứng rõ ràng nhất là hiện tại đã có hàng chục nghìn người tiếp cận được với nhà ở xã hội. Những người đang ở trong các khu nhà ở xã hội được cải thiện cơ bản về nhà ở.
 
Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng thừa nhận, muốn phát triển nhà ở xã hội phải xem đây là nhiệm vụ, chương trình vô cùng khó khăn bởi khả năng ngân sách Nhà nước có hạn, đại đa số khách hàng là người có thu nhập thấp và lĩnh vực này không mang lại nhiều lợi nhuận nên khó có thể khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vốn.
 
Theo ông Trịnh Đình Dũng, thành công về việc phát triển nhà ở xã hội cũng mới chỉ là bước đầu. Để tiếp tục triển khai chương trình này cần phải có sự tập trung rất lớn và nhiều giải pháp cụ thể. Trước mắt cần phải hoàn thiện hệ thống pháp luật có liên quan tới nhà ở xã hội nói riêng, nhà ở nói chung. Thứ hai, Nhà nước phải giữ vai trò trung tâm, nhất là vai trò của các Bộ ngành liên quan trong việc xây dựng chính sách hỗ trợ. Tuy nhiên, phải xem chính quyền địa phương các cấp đóng vai trò quyết định bởi đất đai, đầu tư, quy hoạch, thủ tục... đều được phân cấp cho địa phương.
 
Đối với vai trò cụ thể của Nhà nước, ông Dũng cho biết, trước mắt cần phải có thêm nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ về đất đai, tín dụng, vốn và phải phải tạo mọi điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển nhà ở xã hội và hỗ trợ tín dụng cho người dân mua nhà ở xã hội.
 
Ông Dũng nhấn mạnh, tất cả những chính sách này phải thực hiện đồng bộ, ổn định, lâu dài, nhất là gói tín dụng đành cho người mua nhà ở xã hội phải triển khai trong thời gian rất dài với nhiều ưu đãi về lãi suất, cơ chế cho vay và thời gian vay đủ dài để người dân có khả năng trả nợ dần dần bởi đại đa số người mua nhà ở xã hội có nguồn thu nhập hạn chế, nhiều khi còn bất bên lúc kinh tế gặp khó khăn.
 
(Theo Stockbiz)
Căn hộ cao cấp gặp khó cuối năm

Căn hộ cao cấp gặp khó cuối năm

Sau 2 quý găm hàng, trung tuần tháng 9 và cuối tháng 10 các "ông lớn" bất động sản lại rầm rộ ra hàng.

Nam Sài Gòn – “Vùng đất màu mỡ” cho phân khúc căn hộ cao cấp

Nam Sài Gòn – “Vùng đất màu mỡ” cho phân khúc căn hộ cao cấp

Trong nửa đầu năm 2018, phân khúc căn hộ cao cấp tại khu vực Nam Sài Gòn đang trở thành điểm sáng trên thị trường bất động sản TP.HCM với sự ra mắt của hàng loạt dự án triển vọng.

Đâu là yếu tố nắm giữ bí mật “luật hấp dẫn” của Nam Sài Gòn?

Đâu là yếu tố nắm giữ bí mật “luật hấp dẫn” của Nam Sài Gòn?

Nhờ được quan tâm đầu tư, chỉ trong một thời gian ngắn khu Nam đã thực sự khoác lên màu áo mới - một trung tâm mới của TP.HCM với hệ thống hạ tầng hiện đại và tiện ích đẳng cấp.

Thông xe cầu 500 tỷ nối đường Mai Chí Thọ với đảo Kim Cương

Thông xe cầu 500 tỷ nối đường Mai Chí Thọ với đảo Kim Cương

Cầu qua đảo Kim Cương (nối đại lộ Mai Chí Thọ với đảo Kim Cương, quận 2, TP.HCM) dài 837m, rộng 27m có 4 làn xe với tổng mức đầu tư khoảng 493 tỷ đồng từ vốn ngân sách thành phố đã chính thức được thông xe sáng 30/5.

Khu đô thị sáng tạo sẽ tác động đến giá địa ốc khu Đông

Khu đô thị sáng tạo sẽ tác động đến giá địa ốc khu Đông

Giá đất dự báo nhích lên nhờ hệ thống hạ tầng giao thông và dịch vụ - tiện ích ngày càng được đầu tư hoàn thiện.

Phản hồi của bạn