Hỏi: 8 năm trước, tôi có mua một căn hộ chung cư tại Bình Thạnh, Tp.HCM. Hợp đồng mua bán có quy định, chủ đầu tư phải bàn giao Giấy chứng nhận quyến ở hữu nhà (sổ hồng) cho khách hàng ngay khi người mua thanh toán đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.
 
Bây giờ, phía chủ đầu tư ra thêm thông báo, đề nghị người mua chia sẻ khoản tiền 300 nghìn phát sinh do chi phí đi lại trong quá trình làm giấy tờ sơ hữu nhà. Nếu tôi không đồng ý với số tiền 300.000 trên thì sẽ không được bàn giao giấy tờ nhà. Trong khi đó, theo quy định của pháp luật và hợp đồng mua bán, tôi đã nộp đầy đủ tiền. Tôi muốn hỏi số tiền 300.000 đó có hợp lý và hợp pháp không?

Trung Dang: trungdd2811@gmail.com

Làm Sổ Hồng
 
Theo luật tại thời điểm năm 2006, trách nhiệm nộp thuế, lệ phí để cấp sổ hồng các bên tự thỏa thuận trong hợp đồng mua bán căn hộ (ảnh minh họa, nguồn: internet)
Trả lời:
 
Luật Nhà ở 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2009), Điều 93 đã quy định về thủ tục, trình tự trong giao dịch về nhà ở. Cụ thể, tại khoản 4 điều này quy định, một trong các bên theo thoả thuận phải thực hiện nộp thuế và lệ phí theo quy định của pháp luật.
 
Theo Khoản 1, Điều 26, Luật Kinh doanh Bất động sản 2006, quyền của bên mua nhà là được nhận nhà kèm theo sổ hồng và giấy tờ, hồ sơ có liên quan.
 
Vì thế, trách nhiệm nộp thuế, lệ phí để cấp sổ hồng, chuyển giao quyền sở hữu nhà la do 1 trong 2 bên thỏa thuận thực hiện theo hợp đồng được ký giữa hai bên.
 
Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư của bạn được ký cách đây 8 năm, nghĩa là năm 2006. Pháp luật thời điểm đó quy định, mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư số hiệu 39/HDMB (được ban hành kèm theo Thông tư số 04/2006/TTLT-BTP-BTNMT) cho phép hai bên trong hợp đồng được thỏa thuận lựa chọn bên mua hoặc bên bán thanh toán thuế, lệ phí liên quan đến việc mua bán căn hộ và cấp sổ hồng.
 
Theo thông tin bạn cung cấp, trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư giữa chủ đầu tư và bạn có quy định, chủ đầu tư phải bàn giao sổ hồng cho khách hàng ngay khi người mua thanh toán đầy đủ chi phí theo quy định của pháp luật. Căn cứ vào thông tin này, trách nhiệm nộp thuế, lệ phí, phí có liên quan do bên bán có nghĩa vụ thực hiện.
 
Các bên thỏa thuận với nhau việc chia sẻ chi phí phát sinh do đi lại trong quá trình làm giấy tờ.
 
Luật sư Phạm Thị Bích Hảo 
(Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội)
 
(Theo Lao động Online)
Hỏi về chi phí làm sổ hồng cho nhà chung cư

Hỏi về chi phí làm sổ hồng cho nhà chung cư

Hỏi: 8 năm trước, tôi có mua một căn hộ chung cư tại Bình Thạnh, Tp.HCM. Hợp đồng mua bán có quy định, chủ đầu tư phải bàn giao Giấy chứng nhận quyến ở hữu nhà (sổ hồng) cho khách hàng ngay khi người mua thanh toán đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy

Phải nộp những loại thế nào khi chuyển nhượng căn hộ?

Phải nộp những loại thế nào khi chuyển nhượng căn hộ?

Cụ thể, ông Sơn đã ký hợp đồng mua căn hộ tại tầng 5, tòa nhà 26 tầng, có diện tích 74,7m2 và ông đã nộp số tiền tương đương với 55% giá trị căn hộ này

Tại Sao Phải Đóng 2% Phí Bảo Trì Khi Mua Căn Hộ ?

Tại Sao Phải Đóng 2% Phí Bảo Trì Khi Mua Căn Hộ ?

Có rất nhiều người mua nhà khi mua và xem phương thức thanh toán căn hộ thì sẽ hỏi vì sao phải đóng thêm 2% phí bảo trì và 2% phí bảo trì đó được sử dụng như thế nào ?

Mở rộng hơn diện người nước ngoài được mua nhà ở Việt Nam

Mở rộng hơn diện người nước ngoài được mua nhà ở Việt Nam

Luật Nhà ở sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua nới điều kiện, chỉ cần người nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam là được quyền mua nhà. Tuy nhiên, số lượng nhà được mua giới hạn ở tỷ lệ 30% số căn hộ trong 1 tòa chung cư…

Thông Tư 32 Của NHNN Hỗ Trợ Khách Hàng Vay Gói 30 Nghìn Tỷ

Thông Tư 32 Của NHNN Hỗ Trợ Khách Hàng Vay Gói 30 Nghìn Tỷ

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ký ban hành Thông tư số 32/2014/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư số 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5/2013 quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ

Phản hồi của bạn